Nhiều bà nội trợ có thói quen hay dùng nước khoáng như Vĩnh Hảo, Lavie... đun sôi trước khi uống, hoặc thậm chí dùng nước khoáng để nấu ăn trong gia đình, pha sữa cho con... Sử dụng nước khoáng như vậy có tốt không? Nước Uống Trường Phát sẽ trả lời câu hỏi của các bạn nhé.
Nước khoáng (Vĩnh Hảo, Lavie...) là loại nước khoáng đóng chai đã được vô khuẩn, tiệt trùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, là những sản phẩm nước đóng bình 20l hay chai nhỏ đủ tiêu chuẩn dùng trên thị trường hiện nay. Loại nước này thường dùng để giải khát và cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày. Nhưng còn việc dùng đun sôi lên để nấu ăn, pha sữa... thì sao?
1. Phân biệt nước khoáng với nước tinh khiết/ ion kiềm
Rất nhiều bạn không phân biệt được đâu là nước uống tinh khiết, nước khoáng và nước ion kiềm. Xét về vật lí thì cả 3 loại nước này có điểm chung đều là nước sạch đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, là nước uống đóng chai.
Nhưng nước khoáng khác hơn 2 loại nước còn lại ở chỗ: Khi đổ nước ra ly, các bạn sẽ thấy bóng nước sủi tăm, khi uống vào có vị lợ lợ, hơi tê đầu lưỡi bởi trong nước khoáng chứa hàm lượng khoáng chất (Calci, kẽm, Coban, Natri...) cao hơn nước khác, các loại kháng chất này tốt cho người già, phụ nữ và người chơi thể thao. Tuy nhiên, đối với người người bệnh thận và trẻ nhỏ không nên uống nước khoáng.
Phân biệt nước khoáng và nước nước tinh khiết
Hiện nay, một số loại nước khoáng đang được bán ở thị trường nước ta như: Dasani, Satori, Evian, LaVie ,Vĩnh hảo,...
2. Nước khoáng đun sôi hay dùng nấu ăn là không nên
Chúng ta hay có thói quen là đun sôi nước uống hàng ngày để đảm bảo "ăn chín, uống sôi" như ông bà xưa đã dạy, hoặc có suy nghĩ vì chúng đều là nước nên có thể nấu ăn, pha trà, cà phê, pha sữa đều được. Điều này chỉ phù hợp đối với nước tinh khiết hay nước thủy cục, riêng với nước khoáng thì không nên nhé các bạn.
Nước khoáng là loại nước lấy từ tự nhiên có thể dùng trực tiếp, không cần phải đun sôi lên nữa. Trong nước chứa 1 hàm lượng khoáng chất nhỏ có các kim loại nặng như chì, Nitrat, Cadimiu,... khi đun sôi quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm nồng độ chì, Nitrat và các kim loại nặng khác sẽ tăng lên.
Khi sử dụng vào cơ thể thì Nitrat sẽ khử lại thành muối Nitric, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho hô hấp khó khăn, tim đập nhanh, nguy hiểm hơn thì có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng. Và các loại kim loại nặng khác cũng có hại đối với sức khỏe con người.
Không nên dùng nước khoáng pha sữa cho bé
Nếu bạn có thói quen dùng nước khoáng để nấu ăn, thì hãy nên dừng lại ngay. Vì trong nước khoáng có chứa một lượng khoáng chất nhất định, nếu bạn dùng để nấu ăn thì sẽ có một lượng nhỏ khoáng chất chưa được hòa tan vào trong thức ăn.
Những người thường xuyên nấu ăn bằng nước khoáng sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và các bệnh về đường tiêu hóa cao hơn người bình thường.
Nước khoáng sẽ rất tốt nếu bản thân bạn dùng đúng cách và đúng mục đích. Nếu bạn có thói quen đun sôi nước khoáng để uống hay nấu ăn thì nên dừng lại ngay để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Hy vọng những chia sẻ của Trường Phát Water sẽ cung cấp thêm kinh nghiệm hay cho các bạn nhé!